Tìm hiểu về Đô thị vệ tinh TP.HCM

Với nền văn minh phát triển như hiện nay, nhiều mô hình đô thị vệ tinh đã xuất hiện ở nhiều quốc gia, đặc biệt là các nước phát triển ở Châu  u, Châu Mỹ. Vậy đô thị vệ tinh là gì? Có lẽ nhiều người đã nghe qua nhưng chưa hiểu rõ về mô hình này. Vì vậy Diamond House sẽ cho quý khách biết thêm nhiều thông tin về thành phố vệ tinh. 

ĐỊNH NGHĨA "ĐÔ THỊ VỆ TINH"

Đô thị vệ tinh (Satellite Urban) là những đô thị con nằm trong một vùng đô thị mẹ nào đó, chúng thường có khoảng cách nhất định với đô thị mẹ và vẫn phải chịu những tác động từ đô thị mẹ (ví dụ: những hạ tầng kỹ thuật chính và nền kinh tế chủ đạo). Các hệ thống giao thông, các cơ sở hạ tầng quy mô lớn dùng để kết nối đô thị mẹ với các đô thị vệ tinh. Việc kết nối này giúp những cư dân cư trú ở các đô thị vệ tinh vẫn có thể tìm kiếm cơ hội việc làm tại đô thị trung tâm, từ đó làm giảm áp lực dân số và mật độ cư trú ở đô thị trung tâm, bảo vệ môi trường đồng thời tạo khoảng xanh để điều hòa sinh thái cho đô thị.

Hiện nay trên thế giới tại các nước phát triển đều phát triển đô thị vệ tinh. Singapore thể hiện rõ trong quy hoạch Vành đai Concept Plan với các đô thị vệ tinh mới sẽ được xây dựng xung quanh các khu vực trữ nước, các đô thị này được nối liền với nhau bởi hệ thống đường cao tốc. Ở nước ta, các đô thị vệ tinh của Hà Nội có thể là Sơn Tây, Bắc Ninh, Hải Dương và Vĩnh Yên.

TÁC ĐỘNG TỪ QUY HOẠCH VÙNG

Theo bản quy hoạch vùng TP.HCM đến năm 2030 và tầm nhìn năm 2050, tổng diện tích toàn vùng sẽ mở rộng đến 30.404km2, dân số năm 2030 ước tính khoảng 25 triệu người và tỷ lệ đô thị hóa đạt 70-75%.

Quy hoạch đặt mục tiêu phát triển vùng TP.HCM trở thành một đô thị phát triển năng động, bền vững. Trong đó, việc mở rộng phạm vi TP.HCM ra các vệ tinh lân cận như: Long An, Đồng Nai, Tây Ninh,… sẽ góp phần làm giảm tải áp lực dân số và bài toán hạ tầng đè nén nội đô hàng chục năm qua.

Đánh giá về bản quy hoạch, PGS.TS. Nguyễn Văn Hiệp - nguyên Phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho rằng, đây sẽ là một lợi thế cho các tỉnh, thành phố lân cận TP.HCM đón sóng đầu tư trong và ngoài nước với các dự án bất động sản lớn, quy mô đại đô thị. Nhiều chuyên gia khác cũng đồng tình, áp lực quỹ đất và xu hướng di dân về ven đô chính là cơ hội phát triển của các vùng vệ tinh.

BẢN ĐỒ QUY HOẠCH VỆ TINH TP.HCM ĐẾN NĂM 2025

Các khu đô thị vệ tinh chiến lược nhằm kéo giãn dân, tạo tính lan tỏa cho các đô thị vùng Tp.HCM. Đồng thời, trong giai đoạn tới TP.HCM cũng sẽ tiến hành quy hoạch lại các khu vực đã phát triển quá nóng gây nhiều bất cập.


Bản đồ quy hoạch đô thị vệ tinh Tp.HCM mới nhất.

Mỗi khu đô thị là một cấp chính quyền đô thị trực thuộc chính quyền đô thị TP.HCM. Chính quyền 4 khu đô thị được thiết kế theo hướng phân cấp mạnh, tăng thẩm quyền tự chủ và tự chịu trách nhiệm trong ngân sách, xây dựng và quản lý, phát triển dịch vụ đô thị.

Đô thị vệ tinh phía Đông TP.HCM

Khu đô thị Đông bao gồm quận 2, 9 và Thủ Đức với diện tích 211 km2 với trung tâm là khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ở đây sẽ phát triển các ngành dịch vụ cao cấp và công nghiệp kỹ thuật cao.
Với quy hoạch trọng tâm phát triển khu đô thị khoa học – công nghệ ở quận Thủ Đức và quận 9 bao gồm: khu công nghệ cao với quy mô 872 ha, khu đại học quốc gia quy mô 800 ha và công viên văn hóa lịch sử dân tộc có quy mô 395 ha…


Tổng quan quy hoạch đô thị vệ tinh phía Đông.

Định hướng trong tương lai, khu công nghệ cao TP.HCM sẽ kết nối với khu đại học Quốc gia hình thành khu khoa học công nghệ Đông Bắc. Đặc biệt cùng với khu đô thị mới Thủ Thiêm, khu thể dục thể thao Rạch Chiếc, khu quần thể lịch sử văn hóa dân tộc và khu công nghiệp cảng Cát Lái tạo nên vùng phát triển đô thị hiện đại phía đông thành phố.

Đô thị vệ tinh phía Bắc TP.HCM

Đô thị vệ tinh phía Bắc còn được gọi là đô thị đại học, khu đô thị Bắc TP.HCM có diện tích quy hoạch lớn nhất thành phố (hơn 6.000 ha) bao gồm huyện Củ Chi và Hóc Môn.
Khu đô thị Bắc TP.HCM được quy hoạch thành trung tâm giáo dục cấp thành phố, quy tụ nhiều trường đại học lớn, có khả năng tiếp nhận khoảng 75.000 sinh viên. Đây còn là trung tâm thương mại, y tế, thể dục thể thao cấp thành phố với 11 phân khu chức năng như: trung tâm sinh hoạt cộng đồng, khu thương mại, dịch vụ, y tế, công nghiệp…


Tổng quan quy hoạch đô thị vệ tinh phía Bắc.

Khu đô thị Bắc TP.HCM sẽ được phân thành bảy trung tâm lớn nhỏ gồm: hai đô thị lớn cấp vùng theo hướng đông – tây, ba trung tâm nhỏ và hai tiểu trung tâm. Trong các trung tâm này sẽ phát triển 35 khu dân cư hình thành nên trung tâm đô thị.

Đô thị vệ tinh phía Nam TP.HCM

Đô thị vệ tinh phía Nam TP.HCM bao gồm quận 7, huyện Nhà Bè và một phần diện tích quận 8 (phần phía nam kênh Tẻ) và huyện Bình Chánh với diện tích 194 km2. Trọng tâm khu đô thị phía Nam là quận 7 và khu đô thị cảng Hiệp Phước. Ở đây sẽ phát triển dịch vụ cảng, gắn liền với các dịch vụ thương mại khác.


Tổng quan quy hoạch đô thị vệ tinh phía Nam.

Đô thị này sẽ hình thành khu đô thị sinh thái xanh hiện đại mang sắc đặc trưng của miền sông nước. Nơi đây được quy hoạch thành khu hỗn hợp đa chức năng gồm trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ, khoa học, công nghiệp sạch, giáo dục, giải trí và nghỉ dưỡng.
Bên cạnh đó, khu đô thị cảng Hiệp Phước (huyện Nhà Bè) với tổng diện tích 3.900 ha được đầu tư phát triển khu đô thị cảng biển quốc tế quy mô lớn gồm: khu công nghiệp, khu dịch vụ logistics và khu dân cư hiện đại.

Đô thị vệ tinh phía Tây TP.HCM

Đô thị vệ tinh phía Tây bao gồm quận Bình Tân, một phần diện tích quận 8 và huyện Bình Chánh với diện tích 191 km2, đây là khu đô thị đầu mối giao lưu kinh tế với ĐBSCL. Khu đô thị này có diện tích khoảng 500 ha được giao cho Tổng công ty Sông Hồng làm chủ đầu tư với chủ trương phát triển cụm nhà ở, trung tâm thương mại quy mô lớn nhằm thay đổi bộ mặt đô thị ở phía Tây thành phố.


Tổng quan quy hoạch đô thị vệ tinh phía Tây.

Nếu khách hàng quan tâm đến các dự án trong đô thị thị vệ tinh phía Đông TP.HCM như The River Thủ Thiêm, The Metropole Thủ Thiêm, Empire City,... vui lòng gửi lời nhắn qua Zalo hoặc liên hệ trực tiếp SĐT: 0943999178 để được cung cấp thông tin và tư vấn chi tiết.

Share: